Archinect.vn
Cộng đồng kết nối kiến trúc sư và chủ đầu tư

Nhà phố skinny ở Rotterdam của cặp vợ chồng kiến trúc sư trẻ

561

Cặp vợ chồng kiến ​​trúc sư người Hà Lan Gwendolyn Huisman và Marijn Boterman thiết kế ngôi nhà skinny ở Rotterdam cho mình, với điểm nhấn là các cửa sổ ẩn đằng sau bức tường gạch màu đen và một cái võng lớn trong nhà.

Căn nhà skinny của họ nằm trong một khu phố cổ Rotterdam có bề ngang 3,4m sâu 20m và cao 3 tầng là một kích thước khá thông dụng của nhà phố ở Việt Nam nhưng đối với cặp vợ chồng này thì kích thước của ngôi nhà hẹp và dài cộng với chiều cao của nó đã tạo ra một thách thức đối với Huisman và Boterman, những người muốn tạo ra không gian tươi sáng rộng rãi.

Mặt tiền được làm bằng gạch sơn đen để tương đồng hóa với những viên gạch của các nhà ở lân cận để duy trì nét văn hóa kiến trúc có từ thế kỷ 19.

Họ giải thích rằng, các ngôi nhà hiện đại có bản sắc riêng với những chi tiết hiện đại, nhưng vẫn có thể gợi nhớ đến lịch sử qua những chi tiết nhỏ len lỏi xen kẽ trong một phối cảnh hiện đại.

Dự án này đã đưa cách sống truyền thống thông dụng biến đổi một chút cho phù hợp với lối sống của họ và họ đã trở thành cư dân thực thụ trong khu phố cũ Rotterdam này.

Mặt tiền bao gồm ba cửa sổ ẩn và hai cửa sổ lớn được decor lại từ những chiếc cửa sổ lớn của căn nhà cũ. Những cửa sổ ẩn hoàn toàn khó nhận ra qua lớp gạch lỗ vào ban ngày nếu chỉ nhìn lướt qua, chúng chỉ có thể được nhận ra rõ vào buổi tối khi các phòng bên trong được lên đèn.

Hai cửa sổ lớn được mở rộng lồi ra phía trước tạo ra góc ngồi thư giãn nhìn khung cảnh xung quanh và người đi đường phía dưới.

Bên trong ở giữa nhà, các chức năng như bếp, toilet, tắm đều xoay quanh và được đóng vào cột bê tông ở giữa nhà. Các tấm ván gỗ ốp xung quanh cột bê tông để bao bọc, làm đẹp cũng như giấu đi chiếc tủ ẩn sau nó.

Một chiếc cột bê tông nằm giữa nhà như vậy nhưng lại bao gồm nhà bếp và kho chứa cho phòng ăn, kệ sách chứa được cả 1 thư viện nhỏ, phân chia khu vực phòng khách, phòng tắm và mang cả chức năng tủ quần áo cho phòng ngủ.

Bộ đôi này định nghĩa về khái niệm kiến ​​trúc của họ đối với căn nhà này là nhấn mạnh tính tự nhiên thiên nhiên kết hợp các không gian với nhau không chia rõ ranh giới, là nơi không gian luôn kết nối ngang và dọc

Một chiếc giếng trời lớn đưa ánh sáng thiên nhiên từ sân thượng chạy dọc theo bức tường xuyên suốt hết cầu thang.

Khu vực lối vào và khu vực nhà bếp nằm ở tầng trệt có cửa ra vào rất to có thể xếp đôi gọn lại được, khu vực này được làm rất rộng rãi để cuối tuần và những buổi tối, cặp vợ chồng này có thể mở toang hết ra vườn.

Khu vực phòng khách vừa là nơi đọc sách được sử dụng chủ yếu vào buổi tối nằm ở tầng 1 có hướng nhìn ra khu vườn và đường phố. Họ cũng làm 1 chiếc võng lưới để có thể nằm thư giãn ngắm nhìn cảnh vật ngoài khu vườn và bầu trời.

Ở phía bên ngược lại là một góc ngồi yên tĩnh để tập trung đọc sách.

Hai phòng ngủ và phòng tắm được đặt trên tầng trên cùng. Một cửa sổ trần ở trên bồn tắm được thiết kế để cho người tắm nằm trong bồn có tầm nhìn mây và chim, cũng như đưa ánh sáng ban ngày tự nhiên vào khu vực sẫm màu hơn của ngôi nhà.

Căn nhà sử dụng vật liệu tự nhiên và đơn giản, chủ yếu sàn bê tông xi măng, có chỗ phủ epoxy

 

Nguồn : Dezeen

Comments
Loading...
Close